Thông tư
Sự kiện hoạt động
Vụ cháy ở chân cầu Vĩnh Tuy, Cửa hàng kinh doanh gas cần theo 'chuẩn' nào?

Vụ cháy ở chân cầu Vĩnh Tuy, Cửa hàng kinh doanh gas cần theo 'chuẩn' nào?


Theo quy định pháp luật, việc mở cửa hàng kinh doanh gas phải đáp ứng theo nhiều điều kiện, tiêu chuẩn cụ thể.

Ngày 10/5 vừa qua, tại quận Long Biên (Hà Nội) đã xảy ra một vụ cháy nhà dân (dưới chân cầu Vĩnh Tuy) khiến một cụ bà 96 tuổi tử vong. Theo ông Nguyễn Ngọc Phan, Chủ tịch UBND phường Long Biên, chủ ngôi nhà 3 tầng bị cháy có cửa hàng Kinh doanh gas trái phép ở tầng một.

"Trong một thời gian dài hộ này lén lút kinh doanh gas, bị lực lượng chức năng nhắc nhở, phạt 15 triệu đồng và yêu cầu đóng cửa, nhưng chủ nhà cố tình vi phạm", ông Phan nói.

Đám cháy lớn kèm theo tiếng nổ, thu hút sự chú ý của nhiều người đứng lại xem khiến cầu xảy ra tình trạng tắc đường. Ảnh báo Dân trí

Đại diện Phòng cảnh sát cháy chữa số 4 (phụ trách quân Long Biên) cũng cho hay đơn vị từng kiểm tra cơ sở kinh doanh gas này, yêu cầu lập bản cam kết chỉ được phép kinh doanh khi có đủ điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, do không chấp hành nên cơ sở đã để xảy ra hậu quả.

Vụ việc này đã một lần nữa làm dấy lên lo ngại trong dư luận khi một số chủ cửa hàng gas ngang nhiên bỏ qua các quy định về điều kiện kinh doanh cũng như yêu cầu, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy để dẫn đến những hệ lụy khó lường.

Khác với những ngành kinh doanh bán lẻ như quần áo, giầy dép, hoặc thực phẩm sạch, điều kiện mở cửa hàng kinh doanh gas khá khắt khe. Theo điều 13 Nghị định 19/2016/NĐ-CP ngày 22/03/2016 về kinh doanh khí thì cửa hàng gas phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện như:

Thuộc sở hữu của thương nhân là đại lý hoặc tổng đại lý hoặc thương nhân kinh doanh LPG đầu mối; Đáp ứng Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy; Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo về phòng cháy và chữa cháy, an toàn theo quy định hiện hành. Đối với cửa hàng chuyên kinh doanh LPG chai địa điểm phải phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cửa hàng Kinh doanh gas phải đáp ứng nhiều quy định, Tiêu chuẩn cụ thể. Ảnh minh họa: báo Bình Dương

Còn theo quy định tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6222:2011 về Cửa hàng khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) – Yêu cầu chung về an toàn do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố, cửa hàng kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (trong đó có khí gas) phải đáp ứng nhiều “chuẩn” về thiết kế, điều kiện đảm bảo an toàn đặc biệt là về vấn đề phòng cháy chữa cháy.

Cụ thể, quy hoạch, bố trí các khu vực kho, khu vực bán hàng tại cửa hàng khí dầu mỏ hóa lỏng phải được cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy.

Các sản phẩm kinh doanh tại cửa hàng phải đảm bảo các yêu cầu như khối lượng LPG trong chai phải phù hợp với nhãn hàng hóa ghi trên chai LPG; chất lượng LPG phải theo yêu cầu của Quy chuẩn kỹ thuật hiện hành và phù hợp với Tiêu chuẩn chất lượng do nhà cung cấp (nhập khẩu, sản xuất, chế biến) công bố; chai chứa khí dầu mỏ hóa lỏng phải được kiểm định và đăng ký theo quy định hiện hành.

Về thiết kế và xây dựng, kết cấu xây dựng, bậc chịu lửa cửa hàng khí dầu mỏ hóa lỏng tối thiểu bậc II và phải phù hợp với các quy định tại TCVN 2622. Cửa hàng phải cách nguồn gây cháy ít nhất 3m về phía không có tường chịu lửa, 0m về phía có tường chịu lửa

Hệ thống cửa chính phải được làm bằng vật liệu có giới hạn chịu lửa ít nhất 30 phút; Ngoài cửa chính phải có ít nhất 01 lối thoát dự phòng, có cửa mở ra phía ngoài hoặc là cửa đẩy sang bên để người ở trong dễ thoát ra ngoài khi có sự cố; Bố trí các cửa thông gió trên tường, mái hoặc tại vị trí thấp ngang sàn nhà và các cửa này phải được làm bằng vật liệu có giới hạn chịu lửa ít nhất 30 phút; Kho chứa hàng phải có ít nhất 01 cửa chính và 01 cửa phụ các cánh cửa phải làm bằng vật liệu có giới hạn chịu lửa ít nhất 30 phút.

Nhân viên cửa hàng phải được huấn luyện về PCCC và được cấp giấy chứng chỉ về PCCC. Cửa hàng phải có biển “CẤM LỬA”, “CẤM HÚT THUỐC”, tiêu lệnh, nội quy PCCC dễ thấy, dễ đọc.

Cửa hàng khí dầu mỏ hóa lỏng phải được trang bị các thiết bị chữa cháy gồm 01 bình chữa cháy CO2, loại 5 kg; 02 bình chữa cháy bằng bột loại 8 kg; 02 bao tải gai hoặc chăn chiên; 01 thùng nước 20 L; 01 chậu nước xà phòng 2 L.

Nguồn vietq.vn

Logo Han Quoc Logo Trieu Dan LOGO-FINAL MAU CHUAN (LOGO 3MUA) Đối tác Khách hàng ecoba Đối tác Khách hàng ecoba Đối tác Khách hàng ecoba Khách hàng ecoba Đối tác Đối tác